[Kỳ 2] Thực trạng phát triển của tiền kỹ thuật số giai đoạn 2009 – 2020

ban chat tien ky thuat so 007

KỲ 2: BẢN CHẤT GIÁ TRỊ CỦA TIỀN KỸ THUẬT SỐ

Kể từ thời đại Chiếm Hữu Nô Lệ xuất hiện trên bản đồ tiến trình phát triển của loài người thì “Lịch Sử Của Tiền Tệ” cũng bắt đầu, và từ đó nhân loại có chung một hình thức thanh toán cho các giao dịch kinh tế đó là tiền tệ. Lịch sử tiền tệ ghi nhận các hình thái của tiền từ “Hàng đổi hàng, vật ngang giá, tiền đồng, tiền giấy, tiền điện tử (Thông qua hệ thống ngân hàng), và Tiền Kỹ Thuật Số (COIN).

Tiền kỹ thuật số xuất hiện, từ sự bất tiện của tiền giấy trong vấn đề thanh khoản quốc tế giữa cá nhân, doanh nghiệp tại các quốc gia trên thế giới. Chi phí trung gian cho các giao dịch liên quan đến “tiền” là quá cao và thời gian giao dịch kéo dài đã.

Đặc biệt, khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã tạo ra cơ hội tuyệt vời nhất cho sự ra đời một hình thái mới của tiền tệ. Và nó thách thức toàn bộ hệ thống kinh tế chỉ trong tích tắc.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, sự bùng nổ và phát triển là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Ngày nay, theo thống kê của ngân hàng thế giới, có hơn 40% dân số và hơn 2 tỷ người trên hành tinh này không nằm trong hệ thống ngân hàng, cùng với sự đói nghèo và tuyệt vọng là một vấn nạn lớn của thế giới mà chúng ta đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, thời điểm thử thách nhất cũng chính là thời điểm khiến ta mạnh mẽ nhất, nó làm chúng ta phải sáng tạo, tìm kiếm những giải pháp mới hơn và tốt hơn.

Hệ thống tiền tệ và ngân hàng đã tồn tại và phát triển hơn 60 năm qua, nhưng sự phát triển của công nghệ và những ý tưởng gần đây đã mở ra cánh cửa dẫn đến sự phát triển vượt bậc về tài chính, mà từ đó có thể thay đổi toàn bộ thế giới. Loại tiền chúng ta dùng hiện nay được gọi là “Tiền pháp định” (hình thái phổ biến rộng rãi chính là tiền giấy), nó đến từ ý tưởng quy đổi tiền tệ từ vàng thành đồng Đô La.

Vào ngày 15/08/1971, richard nixon – vị tổng thống thứ 37 của đất nước mỹ đã ban lệnh: “tôi đã chỉ đạo dừng tạm thời việc cho phép chuyển đổi từ đồng đô – la sang vàng hoặc bất cứ tài sản nào khác”.

Thay đổi vào những năm 70 này của chính phủ mỹ đã bãi bỏ khả năng chuyển đổi trực tiếp từ đồng usd sang vàng, có lẽ đây cũng là thời điểm chấm dứt thứ được gọi là tiền được bảo chứng bằng vàng hay bất kỳ tại sản nào bởi vì “không có bất cứ loại tièn giấy nào giữ được giá trị của nó qua thời gian”. Và nguyên tắc rất cơ bản:”mỗi khi ngân hàng in thêm tiền thì số tiền chúng ta có trong túi lại bị mất đi một phần giá trị, và đó được gọi là lạm phát”.

tien giay vs tien dien tu

Sau nhiều năm thị trường lạm phát quá mức cùng với sự thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát và quản lý tài chính, hậu quả của nó là rất lớn và đã dẫn đến khủng hoảng kinh tế vào năm 2008. Cuộc khủng hoảng đó cũng là khởi đầu cho sự phát triển bùng nổ của tài chính – tiền mã hoá kỹ thuật số hay việt nam gọi là tiền ảo được ra đời. Ý tưởng của “tiền kỹ thuật số” là tạo ra một loại tiền tệ mới, nó có thể “đóng băng” khỏi lạm phát và bản chất của nó cũng giống như vàng. Giá trị của nó hình thành từ việc trao đổi mua bán. Ý tưởng này dựa trên sự tiến bộ của công nghệ – thứ có thể cung cấp những giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn.

Kể từ đó nhiều thứ đã diễn ra, trong một thập kỷ sau đó, tiền kỹ thuật bắt đầu ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới của chúng ta. Vào ngày 09/10/2014, khi được hỏi “Tiền mã hoá có phải là một loại tiền tệ thực sự, có thể sử dụng được không?” thì vị tỷ phú của sự khởi nghiệp Richard Branson đã trả lời: ”Tôi nghĩ nó có thể sử dụng tốt đấy và những loại tiền tệ như vậy còn có thể tốt hơn nữa”.

Tiền kỹ thuật số hoàn toàn hợp pháp ở Mỹ, trong khi ở châu Âu nó được xem là một loại tài sản. Ngày nay, những ngân hàng đầu não của thế giới đã nhận ra sức tác động của loại tiền mã hoá này lên hệ thống tiền tệ, họ đang tìm kiếm và sáng tạo cách thực hiện hoá đồng tiền mã hoá với một loại công nghệ cơ bản trong hệ thống ngân hàng hiện nay: Blockchain.

cong nghe blockchain

Tiền kỹ thuật số hay Tiền ảo như người Việt Nam hay gọi vẫn còn là một khái niệm mới với rất nhiều người, nhưng nó đang được chấp nhận là một hình thức thanh toán mới thông qua kỹ thuật số. Tuy nhiên, dưới công nghệ cơ bản, Blockchain nắm giữ sức mạnh để thay đổi không chỉ hệ thống tiền tệ, mà còn thay đổi cả cách chúng ta vận hành xã hội này.

Không có nhiều người tin vào internet khoảng 30 năm về trước, nhưng hiện nay, khoàng hơn 40% dân số thế giới được kết nối mạng internet. Nhưng thời điểm năm 1995 thì chỉ chưa dến 1% người biết và dùng internet.

Internet cực kỳ thành công vì nó được mở rộng cho tất cả người dân trên địa cầu và chúng ta có thể gửi thông tin ngay lập tức đến một ai đó trên thế giới. Mặt khác, blockchain là một giá trị internet và nó cho chúng ta khả năng để truyền tải không phải là thông tin, mà là truyền tải giá trị tiền tệ đến khắp thế giới chỉ trong chớp mắt.

ban chat tien ky thuat so 004

Internet là một công cụ giao tiếp, trong khi blockchain là một công cụ giúp trao đổi giá trị. Công nghệ nền tảng của tiền mã hoá – blockchain, giờ đây đã thực hiện hoá hầu hết các lĩnh vực của xã hội: thị trường chứng khoán, doanh số bán hàng, quy trình hợp đồng,… và tất nhiên trong cả lĩnh vực tài chính thanh toán và giao dịch. Kỷ nguyên tài chính mới mà chúng ta chuẩn bị khám phá là thế hệ thứ hai của internet, và hình thức thanh toán tương lai – blockchain chính là một cuộc cách mạng kinh tế.

Tiền kỹ thuật số là gì?

Bitcoin Blockchain được tạo ra vào năm 2008, bất chấp vô vàng phê bình chỉ trích từ tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ và truyền thông, nó vẫn tạo ra một sự tăng trưởng giá trị phi thường (từ 0,1 USD đã có thời điểm lên đến 20000 USD cho 1 Bitcoin từ năm 2009 – 2020).

Những người từng đầu tư vào Bitcoin lúc bấy giờ trở thành triệu phú trong thời gian ngắn, và họ trở thành chủ đề nổi trội trong giới tài chính. Trong đó có một sinh viên người Na Uy đầu tư 27 USD vào Bitcoin quên bẵng đi một vài năm số tiền đầu tư nhỏ nhặt đó đã nhân lên thành 886.000 USD. Đó là một bài học cho những ai đã nghe giới thiệu về Bitcoin ở giai đoạn đầu nhưng lại bỏ qua nó.

ban chat tien ky thuat so 001

Công nghệ tiên tiến đã giúp chúng ta trở thành ngân hàng của chính mình, giải phóng chúng ta khỏi các loại thuế và phí ngân hàng. Đồng tiền kỹ thuật số xây dựng trên thuật toán mấy tính và mã nguồn chung kết nối toàn cầu qua mạng internet. Nhưng làm sao chúng ta kiểm chứng được nó đáng tin cậy.

Về cơ bản chúng ta được lập trình rằng phải dựa vào bên thứ ba đáng tin cậy đó là ngân hàng, tổ chức tín dụng và bưu điện luôn theo dõi đồng tiền được chuyển từ bên này sang nơi khác và chúng ta phải chịu phí tổn rất lớn cho dịch vụ đó. Chúng ta đã tạo nên thói quen phải trả phí rất cao cho một thứ có thể miễn phí.

Phần lớn chúng ta tin tưởng các ngân hàng rằng họ vững chắc, trung thực và rất đáng tin cậy. Nhưng nếu có những phương thức giao dịch khác giảm thiểu được những chi phí trung gian cực lớn mà lại an toàn hơn, nhanh hơn thì Sao?

Hãy suy nghĩ thế này, ngày nay bạn có thể dễ dàng tải các bản nhạc và phim ảnh trên mạng, và tiền kỹ thuật số cũng là những đơn vị kỹ thuật như nhạc và phim vậy. Nhưng tiền kỹ thuật số sẽ không thể tải dễ dàng như những bản nhạc bạn thích.

Vậy làm sao mà tiền số hóa có thể duy trì giá trị và không thể Sao chép trực tuyến? Nó là một dạng cổng vào cho cơ sở dữ liệu được phân bổ tập trung có tên là Blockchain.

ban chat tien ky thuat so 006

Hãy thử so sánh nó với hệ thống ngân hàng hiện nay. Họ tạo ra sổ cái để theo dõi các giao dịch với dấu + và dấu – trong cơ sở dữ liệu. Còn với đồng tiền kỹ thuật số thì tài khoản ngân hàng được thay thế bằng ví điện tử và chỉ bạn mới được quyền quản lý, sổ cái của đồng tiền kỹ thuật số chính là Blockchain.

Blockchain lưu giữ dữ liệu từng đồng và từng giao dịch. Nó luôn giữ được sự cân bằng vì số lượng tiền không thể tự đổi và cũng không thể rời được khỏi hệ thống. Khi một đồng tiền được luân chuyển đến đâu đó thì thứ được chuyển đi là quyền sử dụng của kho dữ liệu với 1 mã đặc biệt thích ứng duy nhất cho mỗi giao dịch. Khi giao dịch được hình thành Blockchain sẽ đồng bộ liên tục trên toàn Cầu. Mỗi cái nhân trên hệ thống sẽ nhận được bản cập nhật giống nhau.

Do Blockchain rất công khai nên sẽ không thể bị điều khiển bởi bất cứ ai. Sẽ rất khó để hack vào blockchain, bởi vì muốn làm điều đó các Hacker sẽ đánh vào hàng ngàn máy tính ở nhiều địa điểm khác nhau cùng một thời điểm. Toàn bộ hệ thống tiềm năng này sẽ thay thế được ngân hàng và chủ ngân hàng trên toàn thế giới.

Rất nhiều người thoả lòng với hệ thống ngân hàng hiện nay chỉ vì họ chưa hiểu được hoặc đơn giản là họ không nắm được tổng chi phí cho ngân hàng hằng năm là bao nhiêu.

ban chat tien ky thuat so 005

Đồng tiền kỹ thuật số hoàn toàn trái ngược với hệ thống ngân hàng ngày nay. Với một hệ thống hoàn toàn minh bạch, tiền kỹ thuật số chỉ có một số lượng nhất định nên không thể nào lạm phát. Loại tiền tệ này thực sự có tiềm năng khiến thế giới trở nên công bằng hơn.

Hiện nay có hàng triệu người vẫn sống mà không cần sở hữu tài khoản ngân hàng, nhưng số lượng người sở hữu Smartphone còn nhiều hơn nữa, đó sẽ là công cụ giúp bạn tạo 1 tại khoản riêng bằng công nghệ đồng tiền kỹ thuật số là ngân hàng cá nhân cho tất cả mọi người.

Tiền kỹ thuật số và ngân hàng cũng giống như so sánh internet và điện thoại bàn.

Điều hào hứng nhất đó là chúng ta chưa hiểu hết về tiềm năng của nó. Mọi thứ sẽ được trình bày ở “Kỳ 3: Sự Phát Triển Của BlockchainTiền Kỹ Thuật Số

Đừng bỏ lỡ rất nhiều chi tiết cực kỳ quan trọng của bài viết trong Kỳ 1: Hoàn cảnh ra đời của tiền mã hóa kỹ thuật số – Crypto currency – Coin

Nguồn FB Võ Minh Tín

Biên tập bởi FinClub.vn

 

You May Also Like

Về tác giả: Võ Minh Tín

Tác giả của nhiều bài viết nhận định về thị trường tiền điện tử, công nghệ Blockchain, đầu tư tài chính lĩnh vực FinTech. LH 090.123.5727

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *