[Kỳ 1] Thực trạng phát triển của tiền kỹ thuật số giai đoạn 2009-2020

tien ky thuat so

Loạt bài viết của tác giả Võ Minh Tín về Thực trạng phát triển của tiền kỹ thuật số giai đoạn 2009-2020. Mời quí độc giả đón đọc chi tiết nội dung tại Finclub.vn

KỲ 1: HOÀN CẢNH RA ĐỜI CỦA TIỀN MÃ HÓA KỸ THUẬT SỐ – CRYPTO CURRENCY – COIN

Các cuộc cách mạng công nghiệp

Theo thống kê của Google Trends, một trong những từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay chính là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Lịch sử đã ghi nhận ba cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi toàn bộ nền sản xuất và các điều kiện kinh tế – xã hội của thế giới.

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất được đánh dấu bằng sự ra đời của máy hơi nước. Cuộc cách mạng lần thứ hai là sự xuất hiện của điện năng, và lần thứ ba là sự bùng nổ của tin học và tự động hóa.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã được nhắc đến trong vài năm trở lại đây, với tên thường gọi là Cách mạng 4.0. Cụm từ này bắt nguồn tại Đức đầu thế kỷ XXI, là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng, internet vạn vật và điện toán đám mây.

Thế giới phẳng

Dựa trên những tiền đề đó con người tạo ra những nhà máy thông minh với hệ thống máy móc tự kết nối với nhau, tự tổ chức và quản lý, sẽ tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn được gọi là cuộc cách mạng số vì cả thế giới sẽ được chứng kiến công cuộc “số hóa” thế giới thực thành thế giới ảo.

Năm 1988, tạp chí The Economist đã bất ngờ dự đoán vào năm 2018 thế giới sẽ xuất hiện một đồng tiền chung tạm gọi là Phoenix (Phượng Hoàng). Điều này lại một lần nữa được khẳng định trong tác phẩm “Thế giới phẳng” của Thomas L.Friedman. Ông đã mổ xẻ cấu trúc đương đại của nền kinh tế và chính trị thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Khái niệm “phẳng” được đồng nghĩa với việc xóa bỏ những rào cản về chính trị cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật. Một trong những nhận định rất quan trọng mà Thomas L. Friedman đưa ra đó là thế giới sẽ xuất hiện một đồng tiền chung. Điều này không phải là vô tình.

Sự ra đời của internet đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn thế giới, góp phần giúp cuộc sống của người dân trở nên đơn giản hơn thông qua các ứng dụng được phát minh cho các ngành nghề dựa trên nền tảng của internet.

Ngành ngân hàng vào cuộc

Trong đó, lĩnh vực tài chính ngân hàng đi đầu theo xu hướng này. Từ sự bất tiện của tiền giấy trong vấn đề thanh khoản quốc tế giữa các cá nhân, doanh nghiệp tại các quốc gia trên thế giới đã tạo điều kiện cho các thanh toán bằng điện tử ra đời thông qua các ngân hàng và cổng giao dịch như: Western Union (WU), Paypal, Alipay,…

Các ngân hàng và cổng thanh toán đã làm rất tốt vai trò trung gian của mình, nhưng các cá nhân hay tổ chức khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền thông qua các trung gian này phải mất một khoản phí khá cao. Đặc biệt là thời gian cho giao dịch có thể kéo dài, nếu số tiền chuyển quá lớn sẽ phát sinh những thủ tục liên quan đến thuế,…

Điều này không còn đáp ứng được yêu cầu của cộng đồng trong thế kỷ XXI, thế kỷ số mà còn người phải chạy đua với thời gian.

Tiền kỹ thuật số ra đời

Khắc phúc những yếu tố đó, một người tên là Craig Steven Wright sáng lập ra học thuyết về đồng tiền ảo (Ông còn được biết đến với biệt danh Satoshi Nakamoto) đã phát minh ra Bitcoin. Đồng tiền được mã hóa bằng thuật toán được tạo ra dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain với các tiện ích sau đây:

  • Chuyển tiền xuyên biên giới.
  • Không mất phí (hoặc rất ít).
  • Giới hạn một lần chuyển không giới hạn.
  • Không phụ thuộc vào thời điểm thực hiện lệnh chuyển.
  • Tốc độ cho một giao dịch từ 1 đến 10 phút.

Mặc dù không thuộc 9 lĩnh vực được đánh giá là bị tác động mạnh bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng tài chính ngân hàng lại là khu vực đang được xem đứng đầu về ứng dụng công nghệ và bị tác động mạnh nhất bởi những đồng tiền kỹ thuật số – một trong những sản phẩm từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sự ra đời của những đồng tiền kỹ thuật số với những đặc điểm tiến bộ hơn, tiện ích hơn trong vấn đề thanh khoản, trao đổi xuyên biên giới, cùng với xu thế phát triển của thời đại các đồng tiền kỹ thuật số sẽ đóng vai trò chủ đạo trong các giao dịch kinh tế thay thế cho tiền giấy.

Tiền kỹ thuật số phát triển như thế nào, giá trị của nó từ đâu, và thời điểm này nắm giữ nó có lợi ích gì? Tất cả sẽ được trình bày trong Kỳ 2. Bản chất giá trị của tiền mã hóa kỹ thuật số.

 

Nguồn: FB Võ Minh Tín

Biên tập bởi Finclub.vn

You May Also Like

Về tác giả: Võ Minh Tín

Tác giả của nhiều bài viết nhận định về thị trường tiền điện tử, công nghệ Blockchain, đầu tư tài chính lĩnh vực FinTech. LH 090.123.5727

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CLOSE
CLOSE