Điểm khác biệt giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán

Điểm khác biệt giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán

Bạn đang lưỡng lự giữa việc đầu tư ngoại hối và chứng khoán? Bạn không biết 2 thị trường này có gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra sự lựa chọn.

Để có thể biết nên lựa chọn như thế nào giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán thì bạn cần hiểu được các loại hình giao dịch này là gì? Hoạt động của các sàn giao dịch này như thế nào? Điểm khác biệt của mỗi sàn ra sao? Đây là những thông tin rất quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra sự lựa chọn.

Đầu tư ngoại hối là gì?

Đầu tư ngoại hối là một thị trường giao dịch tiền tệ có quy mô toàn thế giới. Ở đây, nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa các đồng tiền hay các loại hàng hóa trong giao dịch. Hình thức giao dịch chính của thị trường này là trực tiếp trên internet hay thông qua các công ty giao dịch ở nước ngoài. Ở thị trường Việt Nam thì nhà đầu tư thường thông qua các đại lý.

Chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là cách nhà đầu tư bỏ vốn để mua chứng khoán của các công ty, tổ chức phát hành. Lợi nhuận thu được từ giá mua và bán cổ phiếu. Điều này còn tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty mà nhà đầu tư đã lựa chọn.

Điểm khác nhau giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán

Mặc dù đều là 2 thị trường đầu tư nhận được sự quan tâm rất lớn hiện nay nhưng cả đầu tư ngoại hối và chứng khoán đều có những khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn thị trường nào để đầu tư có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Điểm khác biệt giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán

Về mặt thủ tục

Nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán cần thực hiện nhiều thủ tục phức tạp để mở tại khoản và nộp tiền tại các công ty chứng khoán. Trong khi đó, khi lựa chọn đầu tư vào thị thị trường ngoại hối, tất cả các thủ tục sẽ được thực hiện linh hoạt hơn. Bạn chỉ cần đăng ký thông qua internet là được.

Thời gian giao dịch

Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán đều quy định thời gian mở và đóng cửa. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư “trở tay không kịp” khi thị trường có sự biến động. Ngược lại, nếu đầu tư ngoại hối, các sàn giao dịch sẽ hoạt động 24 giờ các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy và Chủ nhật. Giao dịch của nhà đầu tư có thể được thực hiện một cách thuận lợi hơn rất nhiều.

Mức độ ảnh hưởng từ thị trường

Khi lựa chọn đầu tư ngoại hối và chứng khoán thì bạn đều chịu ảnh hưởng của biến động thị trường. Cụ thể là thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình hình hoạt động của công ty phát hành chứng khoán. Ngoài ra, giá chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng của tình hình kinh tế trong và ngoài nước. Đối với việc đầu tư ngoại hối thì giá lên hay xuống sẽ tùy thuộc vào tình hình chính trị, kinh tế của quốc gia có đồng tiền ngoại hối được giao dịch.

Điểm khác biệt giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán

Độ rủi ro giữa đầu tư ngoại hối và chứng khoán

Thị trường chứng khoán sẽ có độ rủi ro cao phụ thuộc vào biến động của tình hình kinh doanh của công ty phát hành chứng khoán và của nền kinh tế chung. Đối với thị trường ngoại hối thì rủi ro ngoài vấn đề về tình hình biến động kinh tế còn là những quy định nghiêm ngặt của pháp luật hiện nay khiến nhà đầu tư không được đảm bảo quyền lợi khi có rủi ro xảy ra.

Những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn biết được đầu tư ngoại hối và chứng khoán có điều gì khác biệt. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra lựa chọn thị trường đầu tư phù hợp với mình. Đây cũng là cách để bạn trang bị được kiến thức cơ bản về môi trường mà mình lựa chọn đầu tư.

Xem thêm:

 

You May Also Like

Về tác giả: finclub01

Chia sẻ góc nhìn & cơ hội đầu tư lĩnh vực tài chính, ngoại hối Forex, cổ phiếu. Bài viết mang quan điểm cá nhân, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu tham gia cùng chúng tôi và phải luôn tuân thủ nguyên tắc tài chính cơ bản: LUÔN LUÔN đầu tư có trách nhiệm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CLOSE
CLOSE