Đánh giá tiềm năng công nghệ Blockchain tại thị trường Việt

tiem nang cua blockchain 03

Nhiều chuyên gia cho rằng, tiềm năng công nghệ Blockchain tại Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là khi công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Liệu công nghệ này có thể thay thế cho các giao dịch truyền thống trước đây được hay không? Vấn đề này sẽ được làm rõ ngay trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Blockchain là gì?

Muốn biết được tiềm năng công nghệ Blockchain như thế nào tại thị trường Việt thì bạn phải hiểu được công nghệ này là gì? Đây thực chất là một cơ sở dữ liệu phân cấp được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các khối thông tin. Công nghệ này được mã hóa để liên kết với nhau và nó có khả năng mở rộng theo thời gian. Blockchain được thiết kế với mục đích chống lại việc thay đổi của các dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận.

tiem nang cua blockchain 01

Ưu điểm của công nghệ Blockchain

Để đánh giá được tiềm năng công nghệ Blockchain thì bạn phải biết được nó có được ưu điểm gì khi ứng dụng vào thực tế thị trường Việt Nam. Theo nhiều chuyên gia nhận định, công nghệ này có một số ưu điểm rất nổi bật như sau:

Thứ nhất, công nghệ Blockchain có thể giúp các giao dịch thanh toán được thực hiện rất tiện lợi và rất tiết kiệm. Điều này thể hiện rõ nhất ở các giao dịch thanh toán quốc tế. Với công nghệ này, người sử dụng chỉ cần sử dụng 1 bộ hồ sơ duy nhất và up lên nền tảng của Blockchain là có thể thực hiện các thủ tục mà không cần nhiều hồ sơ như trước.

Thứ hai, tính nhanh chóng là điều mà nhiều người không thể không thừa nhận tiềm năng được ưa chuộng của công nghệ này tại Việt Nam. Thay vì mất nhiều ngày giao dịch như trước thì nay với Blockchain chỉ cần vài giây là thủ tục đã được thực hiện xong.

Thứ ba, tính an toàn, bảo mật cũng là một trong những ưu điểm không thể bỏ qua của công nghệ hiện đại này. Một dữ liệu thông tin khi đã được mạng lưới chấp nhận sẽ không thể thay đổi được nếu không được sự đồng ý của các bên có liên quan. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng gian lận trong việc làm hồ sơ như trước.

Thứ tư, tiềm năng công nghệ Blockchain ở thị trường Việt Nam rất lớn do nó có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như: tiền điện tử, bảo hiểm, thu thuế, kiểm toán, cho vay…

tiem nang cong nghe blockchain 012
tiem nang cong nghe blockchain

Tiềm năng công nghệ Blockchain tại Việt Nam có thực sự cao hay không?

Mặc dù công nghệ Blockchain có rất nhiều ưu điểm cùng với thực tế phát triển của xã hội Việt Nam đang rất cao mang đến tiềm năng công nghệ Blockchain không hề nhỏ. Tuy nhiên, để có thể đưa công nghệ này vào ứng dụng rộng rãi, phổ biến trên thị trường sẽ không phải là điều đơn giản. Nó sẽ gặp một số trở ngại nhất định như:

Thói quen thực hiện thủ tục của các doanh nghiệp vẫn chưa mạn mà với việc sử dụng công nghệ.
Cơ quan quản lý vẫn chưa có nhiều am hiểu cũng như sự cởi mở đối với công nghệ này.

tiem nang cong nghe blockchain 03
tiem nang cong nghe blockchain

Đặc biệt, hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý áp dụng riêng cho việc quản lý các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn các rủi ro an ninh mạng có thể xảy ra, đặc biệt là khi công nghệ Blockchain trên thế giới cho đến nay vẫn được được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Mặc dù tiềm năng công nghệ Blockchain tại Việt Nam là rất lớn nhưng để có thể đưa vào sử dụng sẽ cần có một lộ trình và sự điều chỉnh trong cách quản lý của các cơ quan chức năng. Hy vọng, trong tương lai không xa, công nghệ này có thể mang đến sự tiện lợi và những hiệu quả thiết thực nhất khi được ứng dụng phổ biến trên thị trường Việt.

You May Also Like

Về tác giả: Admin

Yêu thích chia sẻ, cập nhật kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật trong lĩnh vực Forex ngoại hối, Fintech 4.0. Liên hệ: support@finclub.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CLOSE
CLOSE